พรุ่งนี้วันดี ควรเอากระเป๋าสตางค์ไปขอพรกับประจันทร์ ::เรียนทุกท่านทราบ ทางเว็บไซท์เราไม่มีหน้าร้านใดๆทั้งสิ้น เรามีร้านค้าเฉพาะบนเว็บไซท์เท่านั้นค่ะ ::: หินทุกชิ้นอาบแสงจันทร์คืนวันเพ็ญเรียบร้อยแล้ว
ยปรƒรร‡ร‘ยตร”ร‹ร”ยน dZi รฃยนยธร”ร ยบยตยพรƒรรคร€ร‰ร‘ยชร‚ยพร˜ยทยธร ยจรฉร’รคยฉรจยซร”ยงร รร•รชร‚ ร ยทยพร ยจรฉร’รกร‹รจยงรขยชยคร…ร’ร€ยคร‡ร’รร‹รร’ร‚ยขรยงร‹ร”ยนรŠร‘ยญร…ร‘ยกร‰ยณรฌยบยนร‹ร”ยน dZiยกร’รƒร ร…ร—รยกร‹ร”ยน dZi ร ยบร—รฉรยงยตรฉยนร‹ร”ยน Agate ยคร—รรรรครƒ?ร‹ร”ยน Cinnabar dot ยคร—รรรรครƒ?ยพร”รŠร™ยจยนรฌร‹ร”ยนร‹รƒร—รร รƒยซร”รจยนยกร‘ยนรกยนรจ?ร‹ร”ยนยกร‘ยบยปร•ร ยกร”ยดร‡ร”ยธร•ยกร’รƒร…รฉร’ยงร‹ร”ยน dZi (ยกรจรยนรฃรŠรจยครƒร‘รฉยงรกรƒยก)ร‡ร”ยธร•ยกร’รƒร ยพร”รจรยพร…ร‘ยงรฃร‹รฉยกร‘ยบร‹ร”ยนยตร‘ร‡รร‚รจร’ยงรŠรƒรฉรร‚ยจร’ยกร…ร™ยกยครฉร’
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม พิธีเอาธงลงจากเสา และอาบน้ำพราหมณ์และคนทรง (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

วันศุกร์ที่ 8 ตลาคม เริ่มพิธีนวราตรี อัญเชอญธงสิงห์ขึ้นเสาหน้าโบสถ์ (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

วันเสาร์ที่ 9 - 16 ตุลาคม พิธีนวราตรีตลอดทุกวัน พิธีบูชาไฟเริ่ม 17.00 น. พิธีบูชาในโบสถ์เริ่ม 19.30 น. (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม งานแห่ประเพณีประจำปีของวัดพระแม่ศรีอุมาเทวี (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

เรียนทุกท่านทราบ ทางเว็บไซท์เราไม่มีหน้าร้านใดๆทั้งสิ้น เรามีร้านค้าเฉพาะบนเว็บไซท์เท่านั้นค่ะ

12-03-2007
VISA credit card welcome VISA credit card welcome

การเลือกหิน dZi เบื้องต้น

Authentic dZi at least 1000 years
ตัวอย่างหิน dZi อายุมากกว่า 800 ปี
ดูจากสีของเนื้อหิน
โดยทั่วไปแล้วสีของหิน dZi มี 5 สี คือ ขาวครีม , ดำ , น้ำตาล , แดง , เขียวอ่อน โดยสีที่มีความนิยมและต้องการมากที่สุดคือ สี น้ำตาลเข้ม-ขาวครีม ซึ่งทำมาจากหิน "อาเกต" (Agate)
ดูจากสีของลายบนเนื้อหิน
สีของหิน dZi ทั้งลาย และเนื้อหินส่วนมากจะเป็น สี น้ำตาลอ่อน-ขาวครีม , ดำ-ขาว , น้ำตาลเข้ม-ครีม โดยดูที่ความคมชัดของเนื้อหินและลายบนเนื้อหินควรจะตัดกันอย่างชัดเจน
Comparing dZiดูจากความมันเงาของหิน
เนื่องจากความเก่าของหินและอายุการใช้งาน ในความเงาบนเนื้อหินย่อมมีคราบบ้าง ความเงาของหินจะมากหรือน้อยดูได้จากแสงสะท้อนจากแสงไฟ และลักษณะความเงาก็มีหลายแบบ เช่น แบบมัน , แบบด้าน , แบบแก้ว , แบบมันด้าน , แบบมัน และในบางทีถ้าเป็นหินใช้งานมามากมักจะมีคราบเปื้อนอยู่บนเนื้อหินซึ่งทำให้แสงสะท้อนจากไฟไม่ผ่านมากนัก ตรงนี้สังเกตุด้วยตาเปล่าได้
ดูจากความใสของเนื้อหิน
ความใสของเนื้อหินดูได้จากความสามารถในการผ่านของแสง (เอาไฟฉายส่องผ่าน) แต่วิธีนี้ไม่สามารถเป็นเครื่องมือสำคัญในการดูหินได้อย่างแท้จริง
ดูจากความสมบูรณ์ของเนื้อหิน
หิน dZi ส่วนมากผ่านการใช้งานมาแล้วความสมบูรณ์ของหินจึงดูโดยตรงได้จากเนื้อหินว่ามีร่องรอยอะไรบ้าง และตรงปลายหินอาจจะมีรอยกระแทกอยู่บ้าง ซึ่งร่องรอยเพียงเล็กน้อยไม่ทำให้หินลดค่าได้ บางทีเนื้อหินบางส่วนอาจถูกขูดเพื่อนำไปใช้ทำยาก็สามารถยอมรับเช่นกัน (แต่ถ้าหินหักเป็น 2 ท่อนแนะนำไม่ควรนำมาสวมใส่)
Weathering Mark on dZi Beadดูจากร่องรอยจากสภาพอากาศบนเนื้อหิน
ร่องรอยจากสภาพอากาศบนเนื้อหินเป็นร่องรอยของอายุหิน ถ้ามองจากแว่นขยายก็จะพบรอยกระจายทั่วไปโดยมีความลึก ไม่ค่อยสม่ำเสมอกันซักเท่าไร ร่องรอยตรงนี้จะเห็นได้ชัดบนสีดำ หรือสีน้ำตาลซึ่งเป็นเป็นสีลายของหิน หรือที่เราเรียกกันว่า เกิดลายเกล็ดปลา เกิดลายตัวหนอน เกิดลายเกล็ดมังกร
Cinnabar dots on dZi Beadดูจาก "จุดแดงบนเนื้อหิน" (Cinnabar dot)
จุดแดงบนหินจะปรากฏจากภายในเนื้อหินขึ้นมาบนหิน และหิน dZi บางประเภทก็ไม่มีจุดแดง บางประเภทมีจุดแดงก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นหินประเภทดีเช่นกัน เพียงจุดแดงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใช้บ่อยในการจำแนกแยกหิน dZi ว่าเก่าหรือใหม่ บางทีก็เป็นจุดดำบนหิน dZi ในบางเม็ดเมื่อใส่ไปเรื่อย ๆ สีของจุดแดงอาจจะอ่อนลง หรือเข้มขึ้นได้ และจากที่ได้ศึกษามา จึงได้ข้อสรุปว่าจุดแดงที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกิดจากคราบการเปื้อนเหงื่อ แต่เกิดจากปฏิกิริยาของแม่เหล็กในเนื้อหินกับร่างกายของผู้สวมใส่
(บางตำราบอกให้ลองเอาหินเคาะกันดูว่าเป็นเสียงของหินหรือเปล่าแต่ในความเป็นจริงไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นหิน dZi ได้เพราะว่าในปัจจุบันมีการนำหินชนิดอื่นมาบดผสมกับแก้วจึงแยกเสียงลำบากมาก)
โดยปรกติแล้วหิน dZi เกรดดีที่สุด จะต้องทำมาจากหิน "อาเกต" (Agate) ซึ่งจะเป็นที่นิยมสูงสุดในการนำมาทำหิน dZi และจากที่ได้ศึกษามาเมื่อสมัยก่อนหินที่มาทำหิน dZi นั้นจะเป็นหิน "อาเกต" (Agate) ที่นำมาจากภูเขาหิมาลัยเท่านั้น