พรุ่งนี้วันดี ควรเอากระเป๋าสตางค์ไปขอพรกับประจันทร์ ::เรียนทุกท่านทราบ ทางเว็บไซท์เราไม่มีหน้าร้านใดๆทั้งสิ้น เรามีร้านค้าเฉพาะบนเว็บไซท์เท่านั้นค่ะ ::: หินทุกชิ้นอาบแสงจันทร์คืนวันเพ็ญเรียบร้อยแล้ว
ยปรƒรร‡ร‘ยตร”ร‹ร”ยน dZi รฃยนยธร”ร ยบยตยพรƒรรคร€ร‰ร‘ยชร‚ยพร˜ยทยธร ยจรฉร’รคยฉรจยซร”ยงร รร•รชร‚ ร ยทยพร ยจรฉร’รกร‹รจยงรขยชยคร…ร’ร€ยคร‡ร’รร‹รร’ร‚ยขรยงร‹ร”ยนรŠร‘ยญร…ร‘ยกร‰ยณรฌยบยนร‹ร”ยน dZiยกร’รƒร ร…ร—รยกร‹ร”ยน dZi ร ยบร—รฉรยงยตรฉยนร‹ร”ยน Agate ยคร—รรรรครƒ?ร‹ร”ยน Cinnabar dot ยคร—รรรรครƒ?ยพร”รŠร™ยจยนรฌร‹ร”ยนร‹รƒร—รร รƒยซร”รจยนยกร‘ยนรกยนรจ?ร‹ร”ยนยกร‘ยบยปร•ร ยกร”ยดร‡ร”ยธร•ยกร’รƒร…รฉร’ยงร‹ร”ยน dZi (ยกรจรยนรฃรŠรจยครƒร‘รฉยงรกรƒยก)ร‡ร”ยธร•ยกร’รƒร ยพร”รจรยพร…ร‘ยงรฃร‹รฉยกร‘ยบร‹ร”ยนยตร‘ร‡รร‚รจร’ยงรŠรƒรฉรร‚ยจร’ยกร…ร™ยกยครฉร’
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม พิธีเอาธงลงจากเสา และอาบน้ำพราหมณ์และคนทรง (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

วันศุกร์ที่ 8 ตลาคม เริ่มพิธีนวราตรี อัญเชอญธงสิงห์ขึ้นเสาหน้าโบสถ์ (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

วันเสาร์ที่ 9 - 16 ตุลาคม พิธีนวราตรีตลอดทุกวัน พิธีบูชาไฟเริ่ม 17.00 น. พิธีบูชาในโบสถ์เริ่ม 19.30 น. (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม งานแห่ประเพณีประจำปีของวัดพระแม่ศรีอุมาเทวี (วัดแขก สีลม)

07-10-2010

เรียนทุกท่านทราบ ทางเว็บไซท์เราไม่มีหน้าร้านใดๆทั้งสิ้น เรามีร้านค้าเฉพาะบนเว็บไซท์เท่านั้นค่ะ

12-03-2007
VISA credit card welcome VISA credit card welcome

Cinnabar dot คืออะไร?

Cinnabar dot
Cinnabar เป็นแร่ที่มีส่วนประกอบของ ปรอท (Mercury: Hg) และ กำมะถัน (Sulfide: S) ได้ ซินนาบาร์ (Cinnabar: HgS) สีแดง-น้ำตาล-ดำ โทนสีดำได้จากส่วนประกอบของสังกะสี
Cinnabar มาจากภาษาเปอร์เซีย (zinjifrah) แปลว่าเลือดมังกร ส่วนในภาษาลาตินยุคกลางจะหมายถึง สีแดง Cinnabar ในทางอุตสาหกรรมใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตปรอท ด้วยความเป็นพิษของปรอท ในตำรายาจีนโบราณ (Traditional Chinese Medicine: TCM) มีการนำเอา Cinnabar ฝนให้เป็นผงแล้วละลายน้ำกินช่วยดอาการตัวร้อน, นอนไม่หลับ, กระสับกระส่าย และอาการปวดเมื่อยอักเสบ
โดยทั่วไป Cinnabar จะเกิดตามรอยแยกของหินในตระกูลควอทซ์ (Quartz) หรือเกิดจากภายในเนื้อหิน
คุณสมบัติทางกายภาพ
คุณสมบัติทางกายภาพMercury Sulfide(HgS)
ส่วนประกอบทางเคมีปรอท (Mercury) 86.22%, กำมะถัน (Sulfide) 13.78%
ความถ่วงจำเพาะ8.0 - 8.2
ความแข็ง2 - 2.5
ไม่ควรให้ Cinnabar โดนความร้อนสูงเกิน 350 °C เนื่องจากมีส่วนประกอบของปรอท ซึ่งปรอทจะระเหยกลายเป็นไอปรอท (ปรอทระเหยที่ 357 °C กลายเป็นของเหลวที่ อุณหภูมิต่ำกว่า 357 °C และกลายเป็นของแข็งที่ 16 °C) ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย

ทำไมหิน dzi cinnabar dot ถึงเป็นที่นิยมของนักสะสมหินทั่วโลก ?

Cinnabar dot
เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกสำหรับหินที่มี cinnabar dot ภาษาจีนเรียกว่า จูซาส์ และภาษาไทยที่นักสะสมหินเรียกกันว่า หยดเลือดพระศิวะ หรือ เม็ดเลือด เป็นหินที่มีความต้องการสำหรับนักสะสมหิน dzi ซึ่งไม่ว่าจะเป็นใคร ๆ ก็ต้องใผ่ฝันว่าสักครั้งจะต้องมี หิน dzi ที่มี cinnabar dot ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดของหิน dzi ไว้ครอบครองและบูชาสักชิ้นหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปนักสะสมหิน dzi จะใช้เป็นข้อกำหนดว่า หินที่มี cinnabar dot นั้นจะเป็นหินที่มีความเก่า และหายากมาก ๆ เพราะว่าหินเก่าเองก็ไม่จำเป็นว่าหินจะต้องมี cinnabar dot ทุกชิ้น เหมือนกับว่าหินที่มีความเก่าสัก 100 ชิ้น อาจจะไม่มีหินที่มี cinnabar dot สักชิ้นเลย
ซึ่งจุดนี้เองจึงทำให้หิน dzi ที่มี cinnabar dot จึงเป็นที่นิยมและมีราคาค่อนข้างสูงในท้องตลาดหิน dzi เพราะถือว่าเป็นหินที่มีความเก่าและหายากมากๆ และเป็นความใฝ่ฝันสำหรับนักสะสมหินทั่วโลกว่าสักครั้งหนึ่งจะต้องมีหิน cinnarbar dot dzi ไว้ครอบครองและบูชาสักชิ้น
แล้วท่านล่ะ มีความใฝ่ฝันเหมือนกับนักสะสมทั่วโลกบ้างหรือเปล่า..........?